KIỂM TRA HÀNG HÓA TRƯỚC KHI LÀM THỦ TỤC NHẬP KHẨU

KIỂM TRA HÀNG HÓA TRƯỚC KHI LÀM THỦ TỤC NHẬP KHẨU

I. TẠI SAO CHÚNG TA CẦN KIỂM TRA HÀNG HÓA TRƯỚC KHI LÀM THỦ TỤC NHẬP KHẨU?

Như ở bài trước D&T Logistics có đề cập về Quyền từ chối nhận hàng (dẫn link bài viết) của người nhập khẩu hàng hóa trước khi thực hiện thủ tục khai báo hải quan.

Thế nhưng có 1 vấn đề phát sinh khá phức tạp: Nếu đối với những lô hàng nhập khẩu lần đầu tiên hoặc đối tác mới liên hệ hợp tác, thì nỗi lo về chất lượng hàng hóa, uy tín của nhà cung cấp luôn bủa vây các bạn. Dù cho các bạn có sử dụng hình thức thanh toán T/T hay L/C thì nó cũng chỉ là vấn đề về đảm bảo thanh toán, thông qua việc kiểm tra tính đúng đắn, chính xác của chứng từ,… Còn việc hàng hóa chất lượng như thế nào thì lại là một vấn đề khác. Mà chính xác là chỉ có khui hàng ra kiểm tra thì mới biết được hàng hóa chất lượng như thế nào, có đúng số lượng, chủng loại hay không???

Vậy câu hỏi đặt ra là: Có cách nào để các bạn có thể kiểm tra được hàng hóa trước khi vận chuyển hay không? Nếu kiểm tra không đúng, không đủ hàng hóa thì có thể từ chối nhận hàng ngay, luôn và liền khỏi cần phải khai báo hải quan làm gì, vừa đỡ tốn chi phí vừa dễ thực hiện thủ tục ?!?

Thật ra thì chúng ta CÓ QUYỀN được xem trước hàng hóa, thậm chí là được quyền LẤY MẪU HÀNG HÓA trước khi làm thủ tục hải quan, cụ thể là theo quy định tại:

 • Điều 18 LUẬT HẢI QUAN Số: 54/2014/QH13
 • Điều 17, 31 tại THÔNG TƯ Số: 38/2015/TT-BTC

II. HỒ SƠ VÀ THỦ TỤC XEM TRƯỚC HÀNG HÓA

1. Hồ sơ bao gồm những gì ?

Chứng từ, giấy tờ cần có khi làm thủ tục xem trước (hoặc lấy mẫu hàng hóa) là:

Delivery Order (viết tắt là D/O): Sau khi đã thanh toán đầy đủ mọi chi phí liên quan đến vận chuyển và được đơn vị vận chuyển chấp nhận cho lấy hàng ra khỏi cảng

-> Cụ thể là đơn vị vận chuyển sẽ phát hành Delivery Order (hay còn gọi là lệnh giao hàng) xác thực bạn là chủ sở hữu, được quyền lấy hàng.

BIÊN BẢN CHỨNG NHẬN Quá trình xem trước hàng hóa.

BIÊN BẢN LẤY MẪU theo mẫu số 08/BBLM/GSQL ( trong trường hợp lấy mẫu hàng hóa)

Kiểm tra hàng hóa trước khi làm thủ tục nhập khẩu
Kiểm tra hàng hóa trước khi làm thủ tục nhập khẩu

2. Những ai được tham gia quá trình xem trước hàng hóa ?

Các bên tham gia Quá trình xem trước hàng hóa:

 • Người nhập khẩu (chủ hàng)
 • Đại diện cơ quan Hải quan (thường là hải quan giám sát)
 • Đại diện cảng, kho, bãi,… nơi lưu giữ hàng hóa

3. Thủ tục xem trước hàng hóa

Sau khi phối hợp với hải quan và cảng vụ để mở hàng hóa ra xem xong, thì hàng hóa sẽ được niêm phong lại tùy điều kiện thực tế. (vì hàng container có thể niêm chì, bấm seal dễ dàng, Nhưng các lô  hàng lẻ thì còn tùy điều kiện đóng gói).

Tiếp theo, Bên phía Cơ quan hải quan sẽ giữ 01 Biên Bản Chứng Nhận Quá Trình xem trước hàng hóa, Biên bản còn lại các bạn sẽ cầm về vừa để ghi nhận quá trình làm việc tại cảng, vừa làm cơ sở để làm việc với nhà cung cấp nếu hàng hóa có vấn đề. Hoặc làm bằng chứng để làm thủ tục từ chối nhận hàng sau này nếu không đạt được thỏa thuận, không tìm được tiếng nói chung với nhà cung cấp.

III. KẾT LUẬN

Trên cơ sở hướng dẫn là như vậy, nhưng tùy từng trường hợp và tùy thuộc hàng hóa vận chuyển đường biển (hàng nguyên container hay hàng lẻ), vận chuyển hàng không (kho SCSC hay kho TCS),… mà thời gian, công sức phải tiêu tốn, cũng như thủ tục thực hiện sẽ có đôi nét khác biệt.

Tốt nhất là các bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn, kinh nghiệm làm thủ tục hải quan. Hoặc nhờ các công ty Forwarder, dịch vụ Logistics hỗ trợ xử lý để mọi thứ” mượt mà và thông suốt” hơn!!! ^_^


***THAM  KHẢO LUẬT HẢI QUAN VÀ THÔNG TƯ 38***

LUẬT HẢI QUAN

Điều 18. Quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan

 1. Người khai hải quan có quyền:
 2. c) Xem trước hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa dưới sự giám sát của công chức hải quan trước khi khai hải quan để bảo đảm việc khai hải quan được chính xác;

THÔNG TƯ 38

Điều 17. Xem hàng hoá, lấy mẫu hàng hóa trước khi khai hải quan

Việc xem hàng hoá trước khi khai hải quan quy định tại điểm c khoản 1 Điều 18 Luật Hải quan và lấy mẫu hàng hóa để phục vụ khai hải quan được thực hiện như sau:

 1. Sau khi được người vận chuyển hàng hóa hoặc người lưu giữ hàng hóa (hãng tàu, hãng hàng không, đường sắt, doanh nghiệp chuyển phát nhanh, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính, chủ kho ngoại quan,…) chấp thuận, chủ hàng thông báo cho Chi cục Hải quan nơi lưu giữ hàng hóa để giám sát theo quy định,   đồng thời thông báo cho doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi để phối hợp.
 2. Khi xem trước hàng hóa, Chi cục Hải quan nơi lưu giữ hàng hóa phải lập biên bản chứng nhận, có xác nhận của chủ hàng. Biên bản được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.
 3. Trường hợp người khai hải quan đề nghị lấy mẫu để phục vụ việc khai hải quan thì thực hiện theo quy định tại Điều 31 Thông tư này.
 4. Sau khi xem trước hàng, lấy mẫu, công chức hải quan thực hiện niêm phong lô hàng. Trường hợp hàng hoá không thể niêm phong được thì trong biên bản chứng nhận nêu tại khoản 2 Điều này phải thể hiện được tình trạng hàng hoá và ghi rõ người đang giữ hàng hoá chịu trách nhiệm giữ nguyên trạng hàng hoá. Khi khai hải quan, chủ hàng ghi rõ kết quả xem trước, lấy mẫu hàng hóa trên tờ khai hải quan.

Điều 31. Lấy mẫu, lưu mẫu hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

 1. Việc lấy mẫu hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu lấy mẫu để phục vụ việc khai hải quan theo yêu cầu của người khai hải quan hoặc cơ quan kiểm tra chuyên ngành;


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *