GIẤY THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN – ARRIVAL NOTICE (A/N) LÀ GÌ?

GIẤY THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN - ARRIVAL NOTICE (A/N) LÀ GÌ?

Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) có lẽ là thuật ngữ không còn xa lạ gì với dân XNK. Tên của chứng từ này cũng đã nói lên được phần nào nội dụng cũng như mục đích sử dụng của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) nhé:

I. GIẤY THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN – ARRIVAL NOTICE (A/N) LÀ GÌ?

Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) là giấy thông báo chi tiết của Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu/ Công ty Logistics/ Công ty Forwarder phát hành ra thông báo cho người nhận hàng biết về lịch trình ngày tàu đến cảng nhận hàng. Trên Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) sẽ thể hiện chi tiết lô hàng đó, kèm theo ngày tàu cập cảng nhận hàng.

II. AI SẼ LÀ NGƯỜI PHÁT HÀNH GIẤY THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN – ARRIVAL NOTICE (A/N) ?

Như đã đề cập ở trên, Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) sẽ được phát hành bởi một trong các tổ chức sau:

  • Hãng tàu
  • Đại lý hãng tàu
  • Công ty Logistics
  • Công ty Forwarder

Vậy, Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) sẽ được phát hành bởi Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu/ Công ty Logistics/ Công ty Forwarder khác nhau ở chỗ nào ?

  • Nếu bạn sử dụng dịch vụ của các hàng tàu: thì Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu sẽ là người phát hành Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) cho bạn.
  • Nếu bạn sử dụng dịch vụ của công ty Logistics/ Công ty Forwarder: thì thì Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu sẽ là người phát hành Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) cho các công ty Logistics/ Công ty Forwarder. Sau đó họ sẽ phát hành một bản Thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) cho bạn, bản này được dựa trên bản do hãng tàu phát hành.

Lưu ý Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N):

Nếu hàng của các bạn là hàng lẻ (LCL) thì chắc chắn là bạn phải sử dụng dịch vụ của các công ty Logistics/ Công ty Forwarder rồi nhé, nên là Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) sẽ là do các công ty Logistics/ Công ty Forwarder phát hành.

III. GIẤY THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN – ARRIVAL NOTICE (A/N) SẼ ĐƯỢC PHÁT HÀNH Ở ĐÂU?

Đã gọi là Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) thì chắc chắn là phải được phát hàng ở nơi đến rồi. Nói chính xác thì Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) sẽ được phát hành bởi Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu/ Công ty Logistics/ Công ty Forwarder tại nước Nhập khẩu (Nơi đến).

IV. TẠI SAO LẠI CẦN GIẤY THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN – ARRIVAL NOTICE (A/N)? KHI NÀO THÌ CẦN GIẤY THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN – ARRIVAL NOTICE (A/N) NÀY?

Sau khi tàu khởi hành tại cảng xếp hàng (Nước xuất khẩu), tàu sẽ có một khoảng thời gian di chuyển trên biển. Lịch trình di chuyển của tàu cho các tuyến đã được thông báo cho người gửi hàng khi lấy booking. Tuy nhiên, quá trình di chuyển trên biển có thể gặp một số vấn đề phát sinh về thời tiết, thiên tai, hay việc xếp dỡ hàng hóa lâu hơn dự định, kẹt cầu cảng làm phát sinh thêm thời gian vân chuyển, nên mục đích của Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) là:

  • Thông báo cho người nhận hàng biết về lịch trình ngày tàu đến cảng nhận hàng có thể đúng dự kiến bán đầu hoặc trễ hơn. Từ đó bạn có kế hoạch thanh toán các chi phí local charge cũng như lên lịch thông quan lô hàng cũng như là đưa hàng về kho.
  • Nếu bạn lấy ngày tàu cập cảng để làm cơ sở cho việc thanh toán hay release hàng trong mua bán…

V. VẬY, KHI NÀO THÌ CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC GIẤY THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN – ARRIVAL NOTICE (A/N) ?

Thông thường thì chúng ta sẽ nhận được giấy thông báo hàng đến trước khi tàu cập cảng đến từ 1 đến 4 ngày tùy vào tuyến vận tải.
Giấy thông báo hàng đến – Arrival Notice (A/N) cũng có thể gửi trước hoặc sau thông tin khai eManifest tùy thuộc vào từng nhà vận chuyển hàng hóa là các Hãng tàu/ Đại lý hãng tàu/ Công ty Logistics/ Công ty Forwarder.

Chúc tất cả các bạn thành công !!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *